Hỏi & Đáp

Sinh vật biến đổi gen có góp phần khiến ong và bướm bị chết hay không?

Ong: Cơ quan Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) và các cơ quan khác ghi nhận rằng các quần thể ong có thể gặp phải khó khăn do một số nhân tố, bao gồm các loài gây hại và vật ký sinh, bệnh do vi khuẩn, khẩu phần ăn không đầy đủ và mất đa dạng gen, như nhà phân tích chính sách và tác giả kỳ cựu Paul Driessen đã giải thích.

sinh vat bien doi gen co gop phan khien ong va buom bi chet hay khong

Theo Paul: “báo cáo của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng loài ong có thể đang chết dần không phải chỉ vì một độc tố hay bệnh tật duy nhất mà vì nhiều nhân tố”. Ông tiếp tục: “Cây trồng biến đổi gen chưa được đưa vào danh sách nhân tố gây CCD [Rối loạn tổ chức đàn ong] và trên thực tế đã cho phép trồng nhiều thực phẩm và các cây trồng khác trên diện tích đất nhỏ hơn, với ít thuốc trừ sâu hơn và kể cả trong điều kiện ít mưa hoặc hạn hán”.

Bướm: Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến các quần thể bướm sâu bông tai, ví dụ như chặt phá rừng, vật ký sinh và sự tàn tạ của các quần thể cây bông tai chủ của chúng, trong đó có những khiếu nại rằng Sinh vật biến đổi gen và thuốc diệt cỏ đang góp phần dẫn đến sự sụt giảm cây bông tai.

Phó giáo sư sinh thái học và quản lý cỏ dại Andrew Kniss tại University of Wyoming giải thích vì sao nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm cây bông tại là một vấn đề phức tạp, với kết luận rằng mặc dù thuốc diệt cỏ có thể đóng một vai trò trong sự sụt giảm của các loài như cây bông tai,  “nghiên cứu cho thấy có những nhân tố quan trọng hơn thuốc diệt cỏ phải chịu trách nhiệm về sự sụt giảm của các loài cây tự nhiên gần những cánh đồng cây trồng, [ví dụ như] cây bông tai”.

Thông lệ quản lý đất chuyển đổi là một nhân tố quan trọng. Các nhà nghiên cứu, nhóm bảo tồn, cơ quan chính phủ và cộng đồng nông nghiệp đang xác định những cách tái thiết môi trường sống chức năng trên khu đất nông nghiệp, ghi nhận nhu cầu đối với các hệ thống nông nghiệp phong phú.

Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi có thể phát triển cây trồng được biến đổi về mặt di truyền học với tính chất thương mại, các công ty phát triển cây trồng biến đổi gen phải chứng minh rằng những cây trồng mới này không gây hại đối với côn trùng “không phải là mục tiêu”, ví dụ như ong và bướm.

Sinh vật biến đổi gen có góp phần khiến ong và bướm bị chết hay không?
Đánh giá bài viết