Tin tức

PRRI và các tổ chức nông dân tại châu Âu bày tỏ quan ngại về những chính sách đối với GMO

PRRI và nhiều tổ chức nông dân tại các nước Châu Âu đã gửi thư bày tỏ quan ngại đối với chính sách và quy định của ủy ban Châu Âu đang áp dụng cho Sinh vật Biến đổi Gen (GMO) khi cân nhắc tương quan về tiềm năng phát triển của việc ứng dụng công nghệ này nhằm thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững.

Nhân Ngày Lương thực Thế giới (Word Food Day), Viện Nghiên cứu Chính sách Cộng đồng (Public Research & Regulation Initiative – PRRI) và nhiều tổ chức nông dân tại các nước Châu Âu đã gửi thư tới các tổ chức thành viên Liên Minh Châu Âu bày tỏ quan ngại về những tác động mà những chính sách và quy định của Châu Âu đang áp dụng cho Sinh vật Biến đổi Gen (BĐG) khi so sánh tương quan với tiềm năng phát triển của việc ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại này nhằm thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững.

Bức thư được mở đầu bằng việc phân tích và thừa nhận hệ thống chính sách của liên minh Châu Âu đối với Sinh vật biến đổi gen trong những năm qua là thể hiện khá tốt nhiệm vụ khi cơ bản là dựa trên các kết quả đánh giá rủi ro một cách khoa học làm căn cứ để đưa ra các quyết định pháp lý.

Tuy nhiên, từ nửa cuối thập kỷ 90 trở lại đây, để xua tan lo lắng của người dân về một số vấn đề khác nhau liên quan đến các vấn đề về thực phẩm, một số quốc gia Liên minh Châu Âu và các tổ chức thành viên đã đưa ra các chính sách có xu hướng gây cản trở đối với việc phát triển và ứng dụng công nghệ biến đổi gen.

Nhứng chính sách đó là

Thắt chặt hành lang pháp lý để phản bác và chống lại các bằng chứng khoa học nổi bật về tính an toàn của sinh vật BĐG.
Trì hoãn việc đưa ra quyết định, kể cả khi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã đưa ra các báo cáo tích cực có liên quan.

Kêu gọi việc ngừng và cấm sử dụng các sản phẩm BĐG không dựa trên các bằng chứng khoa học cụ thể nào

Hỗ trợ những công trình nghiên cứu về an toàn sinh học không đáng tin cậy

Bức thư kết thúc với lời kêu gọi Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên cần sớm hoạch định một tầm nhìn chiến lược hơn, chặt chẽ hơn và dài hạn hơn đối với phát triển sản xuất nông nghiệp, lương thực, thức ăn chăn nuôi và sinh khối cũng như điều chỉnh các chính sách và quy định thích hợp và khoa học đối với sinh vật BĐG.

PRRI và các tổ chức nông dân tại châu Âu bày tỏ quan ngại về những chính sách đối với GMO
Đánh giá bài viết