Sinh vật biến đổi gen

Lịch sử Biến đổi cây trồng

Tìm hiểu về nguồn gốc nông nghiệp, sự phát triển của biến đổi cây trồng và cách chúng ta có được thực phẩm để ăn ngày nay.

Sự tiến triển trong quá trình cải tiến cây trồng — Dựa trên đa dạng di truyền

Nông dân đã chủ động thay đổi cấu trúc di truyền của tất cả cây trồng và gia súc mà họ chăn nuôi kể từ khi bắt đầu làm nông tại gia 10.000 năm trước.  Mỗi loại hoa quả, rau và ngũ cốc có bán trên thị trường hiện nay đã được thay đổi nhờ bàn tay con người, trong đó có các hạt giống hữu cơ và di truyền.

Trong những năm cuối thế kỷ 20, những tiến bộ trong công nghệ cho phép chúng ta mở rộng đa dạng di truyền của cây trồng. Trong nhiều năm qua, các trường đại học, chính phủ và các nhà khoa học doanh nghiệp đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm cải tiến quy trình này. Kết quả là đã tạo ra hạt giống biến đổi gen có khả năng duy trì hoặc tăng sản lượng của cây trồng trong khi lại cần ít đất và đầu vào hơn, hai yếu tố này làm giảm bớt tác động của nông nghiệp đối với môi trường đồng thời giảm chi phí cho nông dân.

Con người tạo ra cây ngô hiện nay

Trong thế kỷ qua, cây ngô đã phát triển với giống ngô lai có từ những năm 1930 và các loại cây biến đổi gen cũng đã được trồng từ giữa những năm 1990. Nhờ tính kháng côn trùng và/hoặc chịu thuốc diệt cỏ trong ngô biến đổi gen mà loại cây này được trồng ngày càng nhiều. Trái ngược với điều mà mọi người thường tin, sự phát triển và việc gia tăng sử dụng ngô biến đổi gen đã không làm thay đổi hình dáng bên ngoài của ngô.

Điều đã thay đổi, do gây giống cây trồng hiện đại, là kích thước, tính nhất quán, hiệu suất của hạt giống, sản lượng, số lượng tai mỗi thân cây và vị trí của tai cũng như lá trên thân cây. Hiện nay, cây chỉ có một tai cao bằng eo người (cao bằng lưỡi máy gặt), và lá mọc ở góc thẳng đứng để bắt tia nắng mặt trời và mưa tốt hơn. Một thế kỷ trước, người nông dân trồng khoảng 8.000 cây ngô trên mỗi mẫu (Anh). Hiện nay họ trồng gấp khoảng bốn lần như thế trên một mẫu (Anh).

Lịch sử Cây Ngô Di truyền:

10.000 Năm trước: Con người bắt đầu thuần hóa cây trồng bằng phương pháp gây giống có chọn lọc.

Những năm 1700: Nông dân và các nhà khoa học bắt đầu lai tạo cây trong cùng một loài.

Những năm 1940 và 1950: Các nhà lai tạo và các nhà nghiên cứu tìm ra thêm các phương pháp đưa biến thể di truyền vào tập hợp gen của cây trồng.

Những năm 1980: Các nhà nghiên cứu phát triển các phương pháp thiết kế gen để tạo ra những cây có tính trạng mong muốn.

Những năm 1990: Các Sinh vật biến đổi gen đầu tiên được giới thiệu ra thị trường.

Lịch sử Biến đổi cây trồng
Đánh giá bài viết