Thực phẩm biến đổi gen

Cẩn trọng với thực phẩm biến đổi gen

Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có kết quả khảo nghiệm cuối cùng về cây trồng biến đổi gen (GMO) cũng như chưa cho phép trồng loại cây này, song sản phẩm GMO đã có mặt trên thị trường nhiều năm qua.

Thực tế, hàng loạt sản phẩm, thực phẩm chế biến và nông sản GMO bày bán tràn lan trên thị trường vẫn chưa được quản lý, kiểm soát. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, Tổng thư ký Hội sinh học Việt Nam cho biết, dù muốn hay không Việt Nam cũng đang sử dụng sản phẩm GMO. Cụ thể, mỗi năm chúng ta nhập khẩu trên 2 triệu tấn khô dầu đậu tương và 1,6 triệu tấn ngô, trong đó đa số là ngô biến đổi gen.

Ngoài những trường hợp dị ứng, chưa có công trình nghiên cứu chính thức nào trên thế giới cũng như tại Việt Nam cho thấy rõ được tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe con người. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, thực phẩm tự nhiên vẫn là tốt hơn cả.

Rất nhiều nhà hoạt động môi trường, các tổ chức vì lợi ích cộng đồng và cả những quan chức chính phủ của một số nước trên thế giới đã có ý kiến phản đối vấn đề sản xuất thực phẩm biến đổi gen dành cho con người. Không ít ý kiến cho rằng đưa gen lạ vào cây thực phẩm có thể tạo nên những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như gây dị ứng, làm giảm sức đề kháng, thậm chí gây ung thư.

Theo một thống kê, nhiều trẻ em ở Mỹ và châu Âu đã có triệu chứng dị ứng với lạc, đỗ tương và một số thực phẩm có nguồn gốc là cây thực phẩm biến đổi gen khác. Các nhà khoa học nhận định, có thể khi gen được đưa vào cây trồng đã tạo ra chất gây dị ứng mới trên người.

Tại Việt Nam, thực phẩm biến đổi gen cũng trở thành vấn đề mà cả giới chuyên môn lẫn người tiêu dùng lo ngại. Nhiều bà nội trợ không khỏi ngại ngần khi được hỏi về loại thực phẩm GMO. Bởi không ít người cho rằng loại cây trồng biến đổi gen có những khả năng mạnh mẽ như kháng sâu bọ, chịu thuốc trừ cỏ, chịu dịch bệnh, chịu lạnh, chịu hạn, chịu mặn…, ắt phải có ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh vật, môi trường tự nhiên. Nhiều người còn lo đã sử dụng quá nhiều thực phẩm GMO một cách vô thức qua nhiều sản phẩm như đậu tương, ngô, khoai tây. Hậu quả sát sườn nhất mà thực phẩm GMO thường đem lại là gây ra tình trạng dị ứng, còn những hậu quả sâu xa hơn thì chưa có khuyến cáo.

Trước thực trạng sản phẩm GMO tràn ngập thị trường, Sở khoa học – công nghệ TP HCM đã đặt hàng Trung tâm 3 khảo sát, lấy mẫu kiểm nghiệm. Với 323 mẫu bắp, đậu nành, khoai tây, cà chua, gạo lấy ngẫu nhiên tại 17 chợ, siêu thị và cửa hàng ở TP HCM, Trung tâm 3 đã kiểm nghiệm và phát hiện có đến một phần 3 là sản phẩm GMO. Trong đó gồm bắp hạt, bắp trái, bột bắp và sản phẩm thực phẩm chế biến từ bắp; hạt giống, nguyên liệu và sản phẩm chế biến từ đậu nành; khoai tây và sản phẩm chế biến từ khoai tây; gạo và sản phẩm chế biến từ gạo; cà chua, đậu Hà Lan…

Với sự ra đời của sản phẩm sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen, Vinamilk đã mang đến cho người tiêu dùng quyền được lựa chọn sản phẩm an toàn sức khỏe, góp phần cổ vũ xu hướng sống hướng về thiên nhiên.

Bên cạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu là 100% hạt đậu nành không biến đổi gen nhập khẩu từ Bắc Mỹ, GoldSoy là sản phẩm sữa đậu nành giàu đạm trên thị trường hiện nay với 3,4 g đạm trong 100 ml. Đặc biệt đạm đậu nành rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, GoldSoy cũng là loại sữa đậu nành đầu tiên có bổ sung Vitamin D (16.7 IU/100 ml) và canxi (60 mg/100 ml) có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Cẩn trọng với thực phẩm biến đổi gen
Đánh giá bài viết