Tin tức

Bộ trưởng bộ nông nghiệp Anh kêu gọi EU phê duyệt thương mại ngô biến đổi gen thông qua biểu quyết

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Anh đã kêu gọi EU nên duyệt thương mại hóa một số giốn ngô biến đổi gen thông qua hình thức biểu quyết và nhấn mạnh rằng bước tiến này được hỗ trợ bởi khoa học.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vương Quốc Anh đã kêu gọi EU duyệt một chuỗi ngô biến đổi gen (BĐG) thông qua hình thức biểu quyết vào cuối tháng 1, nêu rõ rằng đây chính là một bước tiến được hỗ trợ bởi cơ sở khoa học.

“Nếu như được phê duyệt thì đây sẽ là loại cây trồng thực phẩm BĐG đầu tiên được cho phép trồng ở EU trong vòng 15 năm qua.” – ông Owen Paterson phát biểu tại Hội nghị Canh tác Oxford. Ông cũng chia sẻ thêm: “Hiện tại, nguy cơ thực sự của châu Âu là khu vực này đang dần trở thành Bảo tàng Nông nghiệp của thế giới trong khi các tập đoàn với tư duy đổi mới đang đầu tư và liên tục phát triển – đổi mới công nghệ tại các khu vực khác trên thế giới.”

Danh mục đề xuất bao gồm các giống ngô kháng sâu được đồng phát triển bởi DuPont và DowChemical. Nếu được phê duyệt thì đây sẽ là loại cây trồng biến đổi gen thứ hai được trồng ở khu vực châu Âu, sau giôgns ngô kháng sâu của tập đoàn Monsanto đã được phê duyệt vào năm 1998.

“Dù có được chấp thuận hay không thì việc tiến hành biểu quyết này sẽ là một bước đột phá trong việc thực thi các hành lang pháp lý của EU đối với cây trồng BĐG. Sự trì hoãn và những hàng rào hiện tại thực chất vì mục đích chính trị hơn là dựa trên các chứng cứ khoa học.” Ông Paterson nhấn mạnh thêm.

Cộng đồng chung châu Âu chia sẻ rằng sẽ xuất hiện những “ràng buộc trách nhiệm” nếu như yêu cầu một cuộc biểu quyết về vấn đề này sau quyết định tuyên bố trì hoãn quá trình phê duyệt đối với sản phẩm BĐG của Tòa án tối cao EU. Đề nghị này sẽ được đưa ra biểu quyết bởi các chuyên viên ngoại giao cao cấp của EU đến từ 28 quốc gia vào khoảng cuối tháng 1 năm 2014 tuân theo nguyên tắc đa số phiếu. Anh, Thụy Điển, Tây Ban Nha dự đoán sẽ là các quốc gia ủng hộ trong khi Pháp, Áo và Ý được cho rằng sẽ phản đối việc phê duyệt này.

Ông Paterson chia sẻ thêm: “Hãy để tôi làm rõ một điều rằng có rất nhiều công cụ một trong bộ công cụ. Công nghệ BĐG không phải là liều thuốc thần. Nhưng một khi châu Âu càng đóng cửa lâu hơn với BĐG thì nguy cơ về việc các khu vực khác sẽ vượt qua chúng ta ở nhiều lĩnh vực sẽ ngày càng lớn hơn.”

Một ví dụ điển hình là tập đoàn BASF đã quyết định chuyển trụ sở chính của Trung tâm nghiên cứu khoa học BASF tới Hoa Kỳ và dừng toàn bộ việc phát triển hoặc thương mại hóa hạt giống BĐG của họ ở châu Âu. Mặc dù tháng trước, phiên tòa tại châu Âu đã đảo ngược phán quyết trước đây và cho phép thương mại hóa giống khoai tây biến đổi gen của BASF tại châu Âu nhưng giống khoai này đã hoàn toàn không còn tồn tại ở châu Âu nữa vì tập đoàn BASF đã dừng toàn bộ việc kinh doanh sản phẩm này của họ vào năm 2012.

“Phán quyết này đã khẳng định tính đúng đắn trong quyết định của tập đoàn trong việc tập trung toàn bộ hoạt động nghiên cứu công nghệ sinh học vào các thị trường khả thi trong tương lai.” Tập đoàn BASF chia sẻ vào tháng trước.

Bộ trưởng bộ nông nghiệp Anh kêu gọi EU phê duyệt thương mại ngô biến đổi gen thông qua biểu quyết
Đánh giá bài viết