Tin tức

Biến đổi gien tế bào miễn dịch để diệt khối u ung thư

Các nhà khoa học Anh có thể biến đối gen tế bào miễn dịch để nó quay sang tấn công khối u ung thư. Họ đã thử nghiệm trên chuột và cho biết ý tưởng này cần phải thực hiện trên cơ thể người.

Các tế bào T tấn công một tế bào ung thư - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các tế bào T tấn công một tế bào ung thư – Ảnh minh họa: Shutterstock

Tế bào miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm và ung thư. Tuy nhiên, các khối u ung thư lại phát triển theo một cách đặc biệt, khiến tế bào miễn dịch ngừng tấn công nó, theo BBC.

Nhóm khoa học thuộc Đại học Cao đẳng London (UCL) của Anh đã biến đổi ADN tế bào miễn dịch để chúng có thể tiếp tục tấn công khối u ung thư. Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng sức mạnh của hệ miễn dịch để tiêu diệt ung thư là một trong những lĩnh vực thú vị nhất của y học hiện đại.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học trích xuất từ cơ thể chuột tế bào T, loại tế bào chuyên tấn công các tế bào cơ thể bị nhiễm mầm bệnh, trong đó có ung thư. Họ dùng công nghệ biến đổi gen để chỉnh sửa ADN của tế bào T, giúp chúng có thể tiếp tục tấn công tế bào ung thư.

Sau 60 ngày, kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót của những con chuột bị khối u ác tính tăng từ 20% lên 70%. Tiến sĩ Sergio Quezada, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết đây là khám phá thú vị, có thể trị ung thư mà ít gây tác dụng phụ.

 Ngọc Quý | Theo Thanh Niên Online

Biến đổi gien tế bào miễn dịch để diệt khối u ung thư
5 / 1 đánh giá