Tin tức

Anh: Cho phép biến đổi gen phôi thai người

Biến đổi gen: Dự án biến đổi gen ở phôi thai đã được Cơ quan Thụ thai và phôi người Anh phê chuẩn hồi tháng Hai vừa qua nhưng các nhà nghiên cứu không thể bắt đầu chương trình nếu không có được sự phê chuẩn đạo đức từ Cơ quan nghiên cứu sức khỏe NHS.

Và ngày 26/5 vừa qua, Dịch vụ Y tế Quốc dân Anh (NHS) đã phê chuẩn kỹ thuật sẽ cho phép các nhà nghiên cứu biến đổi ADN của phôi chỉ 1 tuần tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã được phép biến đổi ADN của phôi khi một ngày tuổi
Các nhà nghiên cứu đã được phép biến đổi ADN của phôi khi một ngày tuổi

Việc phê chuẩn cho phép các nhà khoa học “tắt” các gen trong phôi, sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen tiên tiến có tên gọi Crispr là quyết định đầu tiên đi qua một hệ thống quản lý phù hợp.

Các nhà khoa học hy vọng việc đóng từng gen một sẽ cho biết đâu là gen chủ chốt cho sự phát triển của một phôi khỏe mạnh. Thông tin thu được có thể giúp giải thích tại sao có quá ít trứng thụ tinh phát triển thành một đứa trẻ.

Nếu các nhà khoa học biết nhiều hơn về những bất ổn xảy ra thì điều đó có thể dẫn đến các kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm được cải thiện. Bởi hiện có chưa đến một nửa số trứng sống được 1 tuần sau khi thụ tinh – và chỉ có 1/8 số trứng được thụ tinh đưa đến thai kì kéo dài ít nhất là 3 tháng.

Phát ngôn viên của Viện Francis Crick cho biết TS Niakan đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Trung ương Cambridge của Hội nghiên cứu sức khỏe NHS và họ hiện đang bắt đầu chuẩn bị cho dự án, với những phôi đầu tiên được sửa đổi vào cuối năm nay vì để nhận được đủ phôi rõ ràng sẽ cần 1 khoảng thời gian. Các phôi này là từ những phụ nữ trải qua điều trị IVF. Phôi sẽ chỉ được phép tăng trưởng cho đến khi chúng được 1 tuần tuổi. Ước tính có đến 120 phôi tặng sẽ được sử dụng ban đầu trong việc nghiên cứu 4 gene, và nếu thành công, dự án có thể được gia hạn.

Các chuyên gia cho rằng kỹ thuật này sẽ cung cấp thông tin quan trọng về lý do tại sao một số phụ nữ bị vô sinh hoặc sảy thai, và do đó giúp nhiều cặp vợ chồng được làm cha mẹ.

Các nhà khoa học sẽ chỉ được phép sử dụng kỹ thuật này để nghiên cứu, ít nhất ban đầu.

TS Kathy Niakan, một nhà nghiên cứu tỏ ý tin tưởng rằng “Nghiên cứu này có thể dẫn đến những cải tiến trong điều trị vô sinh, mang đến cái nhìn thực sự cơ bản về một số trong những nguyên nhân gây sảy thai và hiểu biết sâu sắc hơn về giai đoạn sớm nhất trong cuộc đời con người”.

Trước đó, hồi đầu năm, TS David King, giám đốc của tổ chức Human Genetics Alert, đã tuyên bố: “Đây là bước đầu tiên trong một quá trình đã được vạch lộ trình kỹ lưỡng dẫn đến những em bé biến đổi gen, và một tương lai của ưu sinh học tiêu dùng”.

Trong khi đó, theo nhóm đối lập, biến đổi gen trước khi đứa trẻ được sinh ra sẽ mở đường cho việc tạo ra những “em bé theo thiết kế”.

Những người phản đối thì nói rằng kiến thức thu được từ những thí nghiệm đầu tiên này có thể một ngày nào đó được dùng để biến đổi phôi nhằm cho ra đời những em bé “theo đơn đặt hàng” mà về lý thuyết cha mẹ có thể quyết định màu sắc mắt hoặc tóc của đứa con.

Năm ngoái việc sửa chữa gen trong phôi tại Trung Quốc đã bị lên án rộng rãi.

Cẩm Tú /Theo Daily Mail, Dân trí

Anh: Cho phép biến đổi gen phôi thai người
5 / 1 đánh giá